Bài Viết – Bình khí hiệu chuẩn

slide-banner

Mẹo vặt trong đảm bảo an toàn và quản lí chất lượng

 • Đảm bảo an toàn
 1. Không được coi thường những bình khí có kích thước nhỏ của Calgaz khi cho rằng chúng không gây hại. Những bình khí này được nén với áp suất cao có thể gây thương tích cho bạn nếu bạn xử lí không cẩn thận.
 2. KHÔNG ĐƯỢC bơm lại những bình khí Calgaz
 3. Luôn luôn giữ van hiệu chỉnh và kính đo cách xa mặt bạn trong suốt quá trình tiếp xúc với bình khí
 4. Luôn luôn đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với khí áp suất cao và van hiệu chỉnh.
 5. Tập làm quen với những thông tin trong chứng chỉ an toàn trước khi sử dụng
 6. Chỉ sử dụng các thiết bị đúng yêu cầu phù hợp với áp suất và bình khí.
 7. Không cất giữ bình khí Calgaz cùng với van hiệu chỉnh trước đó đã lắp vào. Van hiệu chỉnh không được thiết kế để làm 1 bộ phận khóa bình khí.
 • Quản lý chất lượng
 1. Tránh phơi, để bình khí Calgaz ở ngoài trời. Ẩm mốc có thể gây rỉ trên bề mặt bình khí và van, gây hư hại hỗn hợp khí trong quá trình tiếp xúc với van hiệu chỉnh.
 2. Không được vặn quá chặt van hiệu chỉnh khi khóa van lại. Điều này có thể mấy vài giây để dừng khí đang chảy ra bởi vì áp suất tạo ra bởi việc tháo van tách rời bình khí. Vặn quá chặt sẽ gây ảnh hưởng tới đầu tiếp xúc của van.
 3. Giữ cho hệ thống ngắn và sử dụng những vật liệu tương thích với hệ thống khí. Hệ thống ống PTFE hoạt động tốt trên hầu hết các ứng dụng.
 4. Trước khi gắn van hiệu chỉnh vào bình khí, đảm bảo van hiệu chỉnh ở vị trí chính xác. Một khi van hiệu chỉnh đã được lắp hoàn toàn vào bình khí, vặn nút on/off  tới hết mức cho tới khi sẵn sàng để hiệu chỉnh. Quy trình này sẽ giúp ngăn chặn không khí lọt vào bình khí và tránh khả năng nhiễm khuẩn hỗn hợp khí.
 5. Sử dụng loại van hiệu chuẩn đúng theo yêu cầu và đúng theo quy trình bảo quản cho loại bình khí và khí được dùng. Tránh sử dụng người khác phòng trường hợp thay đổi khí sử dụng.
Để được biết thêm thông tin và đặt hàng chính xác, nhanh chóng, chất lượng; kính mời Quý khách hàng liên lạc tới Hotline: 0986.53.59.59.
EASTERN SEA COMPANY.,LTD
72 Pham Ngoc Thach Street, Ward 9,  Vung  Tau  City , Vietnam
Tel : 0254.3.573.537                Fax : 0254.3.573.273           Email: esc@easternsea.com.vn
Website : Easternsea.com.vn – binhkhihieuchuan.easternsea.com.vn
shelf-life-masthead

Những Yếu Tố Tác Động Tới Shelf Life Của Một Bình Khí Hiệu Chuẩn

Bình khí được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau, đa dạng về kích cỡ, có thể tái sử dụng hoặc có thể xử lí, vứt bỏ sau khi sử dụng, cũng như có đa dạng về nồng độ khí. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh tổng thể, hạn sử dụng của một bình khí hiệu chuẩn phụ thuộc vào 3 yếu tố chính:

 1. Loại khí
 2. Nồng độ khí
 3. Kích cỡ và chất lượng bình khí
 1. Loại khí

Khí hiệu chuẩn được chia ra làm hai loại: phản ứng và không phản ứng.

Phản ứng là thuật ngữ được sử dụng để nói tới các loại khí bất ổn khi đặt nó ở trong các môi trường nhất định và có thể xảy ra quá trình phản ứng với các chất liệu, độ ẩm, oxy hoặc các hóa chất khác. Hỗn hợp khí phản ứng bao gồm những khí như ammonia (NH3), chlorine (CL2), hydrogen sulfide (H2S), sulfur dioxide (SO2), hydrogen chloride (HCL), hydrogen cyanide (HCN), etc… Hỗn hợp khí phản ứng thường được đưa vào những bình khí làm bằng nhôm cùng với van thép chống rỉ, đảm bảo mức tối thiểu các hỗn hợp khí phản ứng “không phản ứng” với chất liệu bình khí.

Những loại hỗn hợp này thường có hạn sử dụng từ 6 tháng tới 1 năm, ngắn hơn các loại khác bởi  nồng độ các khí phản ứng thường sẽ bị phân tán dần theo thời gian.

Cylinder_Label_large

Loại khí còn lại đó là loại khí không phản ứng. Tương tự như khí phản ứng, khí không phản ứng được nhắc tới để làm rõ tính đặc trừng của các loại khí này. Nó sẽ không phản ứng, sẽ ổn định khi ở trong môi trường nhất định, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, oxi hay các chất hóa học khác. Hỗn hợp khí không phản ứng bao gồm alkane hoặc alkene hydrocarbons, methane (CH4), propane (C3H8), hexane (C6H14), isbutylene (C4H8), etc), nitrogen (N2), hydrogen (H2), carbon monoxide (CO), carbon dioxide (CO2), etc. Hỗn hợp khí không phản ứng thường được đưa vào các bình khí làm bằng thép, có hạn sử dụng lên tới 3 năm.

 1. Nồng độ của khí phản ứng:

Trong một số trường hợp, nồng độ lớn hơn sẽ cho phép hỗn hợp khí phản ứng có hạn sử dụng lâu hơn là nồng độ thấp. Đối với trường hợp nồng độ thấp, một vài phản ứng có thể có tác động lớn hơn nhiều đối với toàn thể hợp chất trong bình khí hơn là ở trường hợp nồng độ cao hơn.

 1. Kích cỡ và chất lượng bình khí

Bình khí được sản xuất tốt thông thường sẽ đáp ứng một số quy chuẩn như sau:

 • Ở mức độ phân tử, bình khí sẽ có được một lớp lót trong tốt nhất có thể bởi nếu lớp lót cứng, gồ ghề, nó sẽ làm cho khí tiếp xúc tới bề mặt lớn hơn, điều này tăng sự phản ứng, dẫn tới ô nhiễm, rò rỉ…. khí trong bình khi khí tiếp xúc với vỏ bình. Chất lượng của lớp lót trong bình cũng như van đều là những yếu tốt tác động tới hạn sử dụng khí phản ứng. Thêm vào đó, xét về khí cạnh chất lượng vỏ bình, nếu vỏ bình lớn hơn, nhiều áp suất hơn, nó sẽ cho phép hạn sử dụng khí lâu hơn bởi tỉ lệ giữa lớp lót trong bình khí và dung tích khí sẽ ít hơn nhiều, do đó nguy hiểm tiềm tàng xảy ra phản ứng sẽ bớt đi đáng kể.

shelf-life-masthead

 • Tuy nhiên vất kể có là loại khí gì, Khách hàng vẫn nên cẩn thận và không nên sử dụng các bình khí và có nhãn hiệu in đè, không có con dấu hay có chú thích không phù hợp về hỗn hợp khí trong bình. Ngoài ra, quan trọng không kém, Khách hàng nên để ý tới hạn sử dụng được ghi trên bình khí, không sử dụng các bình đã quá hạn sử dụng. Nếu có một lượng khí hiệu chuẩn không phù hợp hoặc khí đã hết hạn trong suốt quá trình hiệu chuẩn, quá trình test thiết bị, kết quả sẽ không còn được đảm bảo là chính xác, đôi khi, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người cũng như thiệt hại về vật chất.

[i]

[i] http://www.critical-environment.com

cylinders

Bình khí hiệu chuẩn – Non-refillable Cylinder

Tại sao cần khí hiệu chuẩn
Tất cả những thiết bị dò khí là những thiết bị dùng để so sánh dư liệu và thường dễ bị trôi chỉ số, điều này dẫn tới việc kiểm tra nồng độ đúng của khí không chính xác như ban đầu. Những tác động này có thể được hạn chế tới mức tối thiểu nhưng không thể nào triệt tiêu hoàn toàn, kể cả khi đã trải qua hàng loạt ứng dụng về việc hiệu chuẩn cũng như những quá trình bảo quản, song song với đó là hướng dẫn và khuyến cáo của các Nhà Cung Cấp.
Đối với những thiết bị dò khí, hiệu chuẩn là quá trình đơn giản và tương đối phổ biến khi mà điểm Zero và thang giá trị đơn lẻ sẽ được xác định và sẽ không quá 50% trong khoảng mức của đơn vị đo hoặc ở một mức độ đảm bảo an toàn cụ thể. Ví dụ điển hình là khí Mêtan, 50% LEL (giới hạn thấp nhất có thể gây cháy nổ) được sử dụng.
Phương pháp phổ biến nhất để hiệu chuẩn những thiết bị dò khí ở môi trường bên ngoài đó là thông qua việc sử dụng bình hỗn hợp khí hiệu chuẩn nén áp suất  từ các bên cung cấp khí đặc biệt.
Phụ thuộc vào bản chất của các dụng cụ để hiệu chuẩn, những bình khí có thể chứa 1 loại khí hiệu chuẩn cùng với 1 loại khí nền, hoặc có thể bao gồm nhiều thành phần khí. Khí hiệu chuẩn được sản xuất rộng rãi theo nhiều mẫu, từ bình khí áp suất cao cho tới bình khí áp suất thấp, chứa trong bình khí có kích cỡ bé cho tới lớn. Những loại bình này có thể chứa vài lít khí cho tới hàng ngàn lít khí, tất có đều được sản xuất theo mẫu bình khí có thể tái sử dụng.
Hỗn hợp khí phản ứng là những khí hiệu chuẩn chứa ít nhất một loại khí được phân loại là “khí phản ứng” lí do là khí đó có thể phản ứng với một số chất liệu nhất định, với độ ẩm, với oxy hoặc với những hóa chất khác. Trái ngược với đó, hỗn hợp khí không phản ứng chứa alkane hoặc alkene hydrocarbons (như mêtan, êtan, prôpan), hoặc những khí ổn định khác như Nitơ, Hiđrô và Carbon Dioxide,  sẽ không phản ứng với bất kì thành phần nào, chúng được phân loại là “khí không phản ứng”.
Tại sao sử dụng bình khí không tái sử dụng (NRC)
Bình khí hiệu chuẩn đã có những thay đổi điển hình là việc chuyển đổi từ bình khí tái sử dụng áp suất lớn (HPC) sang bình khí NRC với thiết nhỏ gọn hơn kể từ giữa thập niên 80. Khác với loại bình khí HPC, bình khí NRC được biết tới bởi kích thước nhỏ, xác định theo khối lượng riêng của khí,  không phải theo khối lượng riêng của nước, thường được sản xuất theo mẫu bình từ 11 lít cho tới 116 lít khí. Cùng với đó, áp suất khí trong bình từ 11 cho tới 70 bar.
Dòng sản phẩm NRC trước đây đã được cung cấp theo 2 loại chất liệu, cả nhôm và sắt. Tuy nhiên, giờ đây, đang có sự thay đổi dần khi đang chuyển đổi hết sang loại bình NRC chất liệu nhôm. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi bình khí chất liệu thép, ví dụ như trong ngành khai thác mỏ.
Lợi thế to lớn mà bình NRC mang lại đó là tiện ích cầm tay. Chúng nhỏ, gọn, dễ dàng sử dụng để hiệu chuẩn và tiện lợi khi đưa bình khí ra môi trường bên ngoài cũng mang tới xưởng, phòng thì nghiệm.
Những sản phẩm NRC có xu hướng sử dụng loại van tiêu chuẩn C10 phổ biến rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay cho phép van hiệu chuẩn và những thiết bị phổ biến khác có thể kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các kĩ sư sử dụng khi mà họ có thể giảm thiểu tối đa các thiết bị đi kèm khi hiệu chuẩn.
Bởi lẽ bình NRC là loại bình khí nhỏ gọn, xách tay, chúng được vận chuyển dễ dàng, an toàn bằng đường hàng không, cho phép bình khí NRC có mặt tại mọi nơi trên toàn thế giới.
Một điểm đặc biệt chú ý, dòng sản phẩm NRC được sản xuất nhằm mục đích tránh tình trạng làm giả, làm nhái, đảm bảo chất lượng, uy tín của Calgaz trên toàn cầu.
 
Những lợi thế của sản phẩm NRC
 Bình khí NRC có những điểm tựa phát triển ấn tượng khi chỉ với một lượng hỗn hợp khí rất nhỏ cũng có thể đáp ứng yêu cần thiết cho việc hiệu chuẩn và NRC cũng là lựa chọn tốt hơn dành cho việc hiệu chuẩn duy nhất một khí khi đang ở ngoài môi trường. Việc hiệu chuẩn nhiều khí cần được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm, sử nhiều loại NRC khác nhau, và rõ ràng sẽ cần nhiều thứ đi kèm, cần không gian hơn.
Sự ổn định
Những thành phần phản ứng trong bình khí NRC cho phép ta nhận biết được hạn sử dụng của bình khí. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ những sử cải tiến về chất lượng bình khí, quá trình xử lí, các công ty lớn có thể sản xuất ra loại bình khí có hạn sử dụng lên tới 2 năm đối với hỗn hợp khí hydro sulfide và sulfur dioxide, 3 năm đối với những khí không phản ứng. Có vẻ như điều này sẽ càng thay đổi nhiều hơn nữa khi mà có thêm các nghiên cứu hoàn tất về quá trình gây ra sự đứt quãng, ảnh hưởng tới sự ổn định của khí trong khoảng thời gian dài.
Một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây đó là các công ty dẫn đầu trong nghành công nghiệp có khả năng để sản xuất những hỗn hợp khí phức tạp trong bình khí NRC cùng với sự ổn định đáng kinh ngạc.
Author: Chris Street
Director of Global Business Development and Strategy, Air Liquide Calgaz
From www.specialtygasreport.com
slide-banner3

Công ty TNHH Hải Đông – Đại Diện Chính Thức của Calgaz tại Việt Nam

       Khi mà ngành công nghiêp ngày càng phát triển vượt bậc, nhu cầu sản phẩm bình khí hiệu chuẩn ngày càng gia tăng. Nắm bắt được xu hướng đó, Calgaz đã thiết lập, xây dựng và phát triển các nhà máy, phòng thí ở Mỹ và Châu Âu cũng như các văn phòng đại diện mang tính chiến lược ở các Châu Lục nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng trên toàn thế giới
        Do đó, Công ty TNHH Hải Đông luôn luôn nắm lấy thời cơ, trở thành Nhà Đại Diện chính thức của Calgaz tại Việt Nam để luôn đảm bảo đưa tới cho Quý Khách Hàng dòng sản phẩm bình khí hiệu chuẩn tiêu chuẩn Quốc Tế.